Blog

Top +14 Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật Cực Hay & Đáng Học Hỏi

436
tác phong làm việc của người Nhật

Nhật Bản không chỉ là một quốc gia có truyền thống văn hóa lâu đời đặc sắc mà còn là quốc gia dẫn đầu về tốc độ phát triển kinh tế của thế giới. Để lý giái những thành công vang dội này không thể không nhắc đến phong cách làm việc chuyên nghiệp và có kỷ luật của người Nhật Bản. Hãy cùng khám phá các tác phong làm việc của người Nhật qua bài viết sau.

Đặc điểm tác phong làm việc của người Nhật

Tìm hiểu về phong cách quản lý của người Nhật có thể giúp bạn rút ra được những đức tính, bài học kinh nghiệm tốt để áp dụng cho bản thân và công ty.

Suy nghĩ về công việc

Người Nhật khi bắt đầu làm bất cứ việc gì cũng luôn đặt ra những mục tiêu cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài ra, họ luôn suy nghĩ về phương pháp để làm việc tốt hơn, chăm chỉ, nỗ lực và tập trung cao độ để đạt được kết quả như mong muốn. Vì vậy, cha mẹ người Nhật giáo dục con cái cẩn thận về đức tính này ngay từ khi còn nhỏ.

Người Nhật đam mê công việc và cống hiến hết mình cho đến khi về hưu. Khi đã gắn bó với một doanh nghiệp, người đó sẽ có lòng trung thành trọn đời và hiếm khi có ý định “nhảy việc” sang một tổ chức khác. Người Nhật luôn giữ tâm lý “sống là để làm việc” nên mọi thành tích đạt được đều cao hơn cả mong đợi.

Thái độ làm việc

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng duy trì những điểm cốt lõi này: nội quy, nguyên tắc, kỷ luật, nỗ lực, cống hiến, đoàn kết, làm việc nhóm … Và, khi đạt được thành công, nhân viên ghi nhận nỗ lực của toàn đội chứ không chỉ của người lãnh đạo.

Các công ty Nhật Bản luôn ghi nhận những nỗ lực và cố gắng từng ngày của mỗi nhân viên, không đánh giá sự xuất sắc nhất thời. Ngoài việc chăm chỉ, họ còn “xả hơi” khi vui chơi để cân bằng cảm xúc sau một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng. Chính thái độ này đã làm nên thành công của người Nhật.

Làm việc theo kế hoạch và có nguyên tắc

Khi có kỷ luật, mọi thứ dù là trong công việc hay trong đời sống cũng sẽ đi vào nề nếp. Mỗi bước thực hiện đều dựa trên một kế hoạch đã lập trước đó. Ngoài ra, họ rất chú trọng việc hoàn thành từng nhiệm vụ, quy trình, làm việc đúng hạn.

Trước khi chốt kế hoạch, người quản lý luôn khuyến khích mọi người đưa ra ý kiến, quan điểm của mình để góp phần xây dựng công việc ngày càng hiệu quả. Điều này cũng tạo nên tinh thần đoàn kết, hợp tác chặt chẽ, thống nhất giữa các thành viên trong nhóm.

Tổng hợp các tác phong làm việc của Nhật đáng để học hỏi

Văn hóa làm việc luôn đúng giờ

Đây là một trong những tác phong làm việc quan trọng của người Nhật mà mọi người nên học tập. Người Nhật đều coi trọng và đề cao giá trị của chữ ‘kao’, tức là thể diện, bao gồm sự tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị trong xã hội.

Họ coi trọng thể diện của mình trước tập thể, trước cộng đồng … Vì vậy, cuộc họp, cuộc hẹn làm việc nào cũng rất đúng giờ, thậm chí nhiều người còn đến sớm.

Việc đúng giờ vừa là cách thể hiện sự tôn trọng đối với người khác, đặc biệt hơn trong công việc, vừa có thể giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng, từ đó tăng hiệu quả công việc.

văn hóa làm việc của người Nhật

Tăng ca là thói quen làm việc hiệu quả

Người Nhật thường xuyên sắp xếp thời gian để làm thêm và tăng ca mỗi ngày. Họ cống hiến hết mình cho công việc và kinh doanh.

Dựa trên tinh thần làm việc tích cực này, các nhà lãnh đạo sẽ cân nhắc việc thăng chức, đưa ra những khoản tiền thưởng hoặc đặc quyền có giá trị. Tăng ca còn mang lại hiệu quả công việc cao, giúp nhân lên năng suất lao động và chất lượng công việc.

Tuy nhiên, chính vì thói quen lao động nặng nhọc mà nhiều người rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Hàng năm trên các bản tin đều có rất nhiều trường hợp người lao động Nhật Bản tự tử vì áp lực công việc.

Trang phục lịch sự chỉnh tề khi đi làm

Phong cách ăn mặc nghiêm túc, lịch sự cũng là một điểm cộng cho tác phong làm việc của người Nhật. Đây không chỉ tạo hình ảnh gọn gàng và chuyên nghiệp cho cá nhân, mà còn tạo được ấn tượng tốt trong mắt khách hàng, đối tác và hình ảnh công ty.

Tôn trọng đồng nghiệp

Điểm mạnh trong phong cách làm việc của người Nhật là tinh thần đoàn kết, tôn trọng giữa các đồng nghiệp. Họ luôn sẵn lòng giúp đỡ và cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của nhóm. Mọi người đều gánh vác trách nhiệm của mình và không ngừng cố gắng để đạt được thành công rực rỡ.

Người Nhật luôn ngưỡng mộ giá trị của văn hóa tập thể. Điều này được thể hiện rõ khi phát biểu ý kiến ​​trong công việc. Họ biết cách kiểm soát bản thân và tôn trọng các quyết định của nhóm. Trong cuộc họp, mọi người đều có thể đưa ra ý kiến ​​của mình để thảo luận, trao đổi, đạt được mục tiêu cuối cùng là đảm bảo sự hài lòng của mọi người.

cách làm việc hiệu quả của người nhật

Luôn tôn trọng đối tác

Sự tôn trọng đối tác thể hiện trong cách ứng xử, lời nói khéo léo tạo được sự tin tưởng tuyệt đối. Điều đầu tiên họ thường làm tại các cuộc họp, hội thảo kinh doanh, đó là lời chào thân mật, lịch sự bằng danh thiếp và lời giới thiệu về doanh nghiệp của mình.

Đặc biệt, danh thiếp cần lịch sự đặt trong hộp riêng đã chuẩn bị sẵn trên bàn, hoặc trao tay một cách thân mật và trang trọng. Người Nhật luôn coi trọng sự tỉ mỉ và chuyên nghiệp nên đã gây được thiện cảm ngay từ khi bắt đầu đàm phán kinh doanh.

CÁCH GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI NHẬT

Sẵn sàng nói xin lỗi, cảm ơn

Người Nhật làm việc rất chuyên nghiệp và có trách nhiệm, bằng chứng là họ rất sẵn sàng nói lời xin lỗi khi mắc sai lầm dù chỉ là vô tình phạm lỗi. Thông thường, rất khó để nói rõ và mọi người đều ngại phải nói xin lỗi. Tuy nhiên, thay vì che giấu, người Nhật luôn thú nhận và rút kinh nghiệm để sửa sai.

Ngoài ra, còn một nét đẹp khác không chỉ tồn tại trong văn hóa làm việc mà trong cuộc sống của người Nhật, chính là nói lời cảm ơn. Đây chỉ là một câu nói đơn giản nhưng lại tiếp thêm rất nhiều động lực cho người nhận, đồng thời cũng khiến người nói rất vui và nhẹ nhõm.

phong cách làm việc của người Nhật

Tôn trọng và học hỏi từ tiền bối

Những người đi trước thường là những người đã tích lũy được vốn kiến ​​thức và kinh nghiệm phong phú trong những năm tháng miệt mài tu dưỡng của mình. Vì vậy, học tập họ là một phương pháp rất hiệu quả để rèn luyện và cải thiện bản thân được người Nhật đánh giá cao.

Đặc biệt khi gặp sự cố hay khó khăn trong công việc, họ sẽ chia sẻ ngay với tiền bối để được giải thích và suy luận thấu đáo nhất. Khi nhận được lời khuyên của các bậc tiền bối, người Nhật luôn sẵn sàng trân trọng và tiếp thu với thái độ tích cực và mong muốn cải thiện bản thân.

Tuân thủ kỷ luật và nguyên tắc

Trong phong cách quản lý của người Nhật, tính kỷ luật và tuân thủ các nguyên tắc luôn được họ đặt lên hàng đầu. Điều này đã ăn sâu vào mỗi người Nhật Bản khi họ làm bất cứ công việc gì.

Thành công của người Nhật trong sự phát triển kinh tế thần kỳ và bền vững những năm gần đây nằm ở việc tạo ra các nguyên tắc và quy định để làm việc tập trung và thống nhất.

Biểu hiện rõ nhất là Nhật Bản đã trải qua nhiều biến cố, thiên tai tàn phá nặng nề nhưng nền kinh tế vẫn luôn phục hồi và cải thiện, vực dậy đứng thứ ba thế giới sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tác phong làm việc của người Nhật

Không ngừng nỗ lực và chăm chỉ

Một trong những tác phong làm việc của người Nhật được bạn bè nước ngoài ngưỡng mộ đó là họ luôn làm việc chăm chỉ và nỗ lực hết mình để mang lại những đột phá vượt bậc cho bản thân. Đồng thời đức tính kiên trì, học hỏi không ngừng giúp họ phát triển bản thân một cách bền vững.

Theo đuổi đến cùng

Một khi họ quyết định phải làm gì, người Nhật sẽ kiên trì thực hiện. Họ cam kết làm việc và gắn bó lâu dài với tổ chức của mình cho đến khi nghỉ hữu.

Sự kiên trì đạt được mục tiêu sẽ giúp họ đạt được thành công như mong muốn, đạt được kết quả cao và thể hiện được sự cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Làm việc đều đặn và ít nghỉ phép

Nghỉ phép là điều hiếm thấy ở người Nhật. Bởi vì, họ không muốn ảnh hưởng đến toàn tập thể chỉ vì vấn đề cá nhân, trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp. Đối với họ, cuối tuần hoặc những ngày nghỉ theo quy định là đủ để họ nghỉ ngơi, thư giãn và quay trở lại làm việc.

Luôn nói giảm, nói tránh

Người Nhật rất kiêng kỵ việc gây gổ hay cãi vã nhau, kể cả trong hành động và lời nói. Vì vậy, khi không muốn chấp nhận một điều gì, thay vì nói “không được”, họ luôn chọn cách diễn đạt tế nhị, dễ nghe hơn, tránh buông lời xúc phạm. Mỗi lời nói của người Nhật đều rất cẩn trọng để không gây khó chịu, áp lực hay phật ý đối phương.

Nâng cao tinh thần bằng các khẩu hiệu cổ vũ

Một cách làm việc “xuất sắc” khác của người Nhật Bản là họ luôn sử dụng những câu khẩu hiệu để khích lệ tinh thần, tạo động lực và mang lại năng lượng tích cực cho nhân viên.

Một số khẩu hiệu cũng nói về việc khen thưởng và tặng quà cho những cá nhân đạt thành tích cao để tăng động lực trong công việc. Bên cạnh những lời nhắc nhở, động viên thì việc hô vang khẩu hiệu trong toàn đội sẽ khiến ngày làm việc trở nên thoải mái và vui vẻ.

phong cách quản lý của người nhật

Làm ra làm, chơi ra chơi

Đây là một nguyên tắc mà nhiều người cần áp dụng cho bản thân trong công việc, bởi vì bất kỳ việc gì cũng sẽ có hiệu quả nếu bạn dồn hết thời gian và sức lực cho nó.

Ngoài việc luôn cống hiến hết mình cho công việc, người Nhật cũng rất “lăn xả” chơi hết mình khi tan sở. Vì đây là thời gian để thư giãn và phục hồi hoàn toàn năng lượng tích cực để có thể tiếp tục quay trở lại làm việc vào ngày hôm sau.

Người Nhật phân biệt rõ ràng giữa làm và chơi, không vừa làm vừa chơi cùng một lúc, vì như vậy có thể gây phản tác dụng và khiến công việc trở nên tồi tệ hơn.

Cơ hội tìm kiếm việc làm uy tín ở thị trường tiềm năng

Nếu bạn đã trang bị đầy đủ các tác phong làm việc chuyên nghiệp rồi, thì nhìn chung bạn đã sẵn sàng để tiếp cận một môi trường làm việc năng động và sôi nổi tại thị trường việc làm An Giang, cũng như các tỉnh thành khác đầy tiềm năng, phong phú và đa dạng lĩnh vực rồi đấy. Hãy đến với Muaban.net để tìm hiểu về thị trường việc làm này nhé.

Muaban,net là nền tảng rao vặt trực tuyến uy tín tại Việt Nam, chuyên cung cấp và trao đổi những thông tin mới nhất về các dịch vụ, mua bán các mặt hàng từ bất động sản đến đồ gia dụng,… Đặc biệt, đây là nơi cung cấp thông tin tuyển dụng, các tips việc làm hữu ích đến với mọi người.

Nhân sự Châu Đốc An Giang

Đến với Muaban.net, bạn được tiếp cận với thị trượng việc làm ở mọi miền trên tổ quốc, và An Giang là một trong những thị trường tiềm năng, là 1 ví dụ điển hình đang có nhu cầu tuyển dụng cực cao, đặc biệt là ở thành phố Châu Đốc – trung tâm du lịch tỉnh An Giang.

Cơ hội việc làm Châu Đốc An Giang đa dạng các ngành nghề mà phổ biến nhất chính là lĩnh vực du lịch, quản lý khách sạn, nhà hàng, bởi nơi đây đang có mục tiêu đẩy mạnh du lịch làm ngành mũi nhọn của thành phố. Cụ thể là các công việc như hướng dẫn viên, quản lý nhà hàng, khách sạn, dịch vụ buồng phòng, đầu bếp, phục vụ nhà hàng,…

Châu Đốc hẳn là một thị trường việc làm rất hấp dẫn đúng không? Ngoài ra, các tỉnh thành khác cũng luôn tìm kiếm những nhân sự tìm năng, phù hợp cho công việc của công ty, cùng với đó là những phúc lợi đi kèm. Vậy thì bạn còn chần chừ gì mà không truy cập website của Muaban.net để tìm công việc phù hợp với mình nhất!

Theo dõi Muaban.net để cập nhật những tin rao vặt mới nhất về tuyển dụng toàn quốc nhé:

  • Website: https://muaban.net/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/BaoMuaBan/
  • Hotline: 1900 6868

Trên đây là Top 14 tác phong làm việc của người Nhật chuyên nghiệp và hiệu quả mà mỗi chúng ta đều nên học hỏi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn học tập được một số kinh nghiệm và nguyên tắc làm việc để nâng cao chất lượng công việc và phát triển bản thân tốt hơn nữa.

0 ( 0 bình chọn )

TPHCM Top 10

https://parami.vn
Parami.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại TPHCM. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm