Blog

Luật Công Bằng Tài Chính Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Và Tác Dụng Tích Cực

127

Kể từ khi được đưa ra vào năm 2009, luật công bằng tài chính (FFP) cho đến nay vẫn là dấu hỏi lớn đối với người hâm mộ về định nghĩa cũng như tầm ảnh hưởng của nó đối với bóng đá châu Âu. Vậy cụ thể luật công bằng tài chính là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Luật công bằng tài chính là gì?

Luật công bằng tài chính là gì và “vạn sự” câu hỏi tại sao?

Theo nguồn tin từ nhà cái mu9, FFP đề cập đến một bộ quy định và kiểm soát tài chính, được thực hiện dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý như Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA.

Mục đích chính của công bằng tài chính trong bóng đá là nhằm đảm bảo các CLB hoạt động ổn định, tránh tình trạng sử dụng quá nhiều tiền dẫn đến nợ nần. Vì vậy, FFP can thiệp và giám sát các lĩnh vực liên quan đến tình hình tài chính của các câu lạc bộ.

Để ngăn chặn các câu lạc bộ tích lũy các khoản nợ quá mức và duy trì hoạt động tài chính bền vững, luật công bằng FFP đã đặt ra các tiêu chí cụ thể và mức chi tiêu tối đa cho chi phí và tiền lương của các cầu thủ câu lạc bộ.

Cách thức hoạt động của luật công bằng tài chính

Để minh họa quy tắc FFP, hãy xem xét một ví dụ về một câu lạc bộ bóng đá giả định, giả sử câu lạc bộ A. Điều kiện đầu tiên là câu lạc bộ A phải tuân thủ quy định về công bằng tài chính. Câu lạc bộ A phải đảm bảo rằng chi phí của họ phù hợp với doanh thu của họ. Ngoài ra, câu lạc bộ không được phép thua lỗ quá mức trong thời gian giám sát, thường là 3 năm.

Câu lạc bộ A cần nộp báo cáo tài chính định kỳ và được giám sát để chứng minh sự tuân thủ công bằng tài chính. Giả sử doanh thu của câu lạc bộ A từ các nguồn như bán vé, bản quyền phát sóng, hợp đồng tài trợ và bán áo đấu là 50 triệu Euro trong một mùa giải nhất định.

Khi đó, quy định công bằng tài chính có thể hạn chế chi phí của CLB A ở mức tối đa 35 triệu Euro ở mùa giải tới. Nghĩa là, chi phí của câu lạc bộ không vượt quá 70% doanh thu.

Điều này có nghĩa là CLB A phải quản lý cẩn thận các chi phí, bao gồm tiền lương cầu thủ, chi phí chuyển nhượng, v.v. Điều này đảm bảo họ ở trong giới hạn chi phí.

Luật công bằng tài chính là gì và “vạn sự” câu hỏi tại sao?

Tác dụng tích cực và ý khiến trái chiều về luật FFP

Tác dụng tích cực của luật FFP

Tuân thủ luật công bằng tài chính có thể giúp câu lạc bộ phát triển chiến lược tài chính dài hạn, tập trung phát triển cầu thủ thông qua học viện trẻ, tìm kiếm các hợp đồng cho mượn hoặc đa dạng hóa thu nhập.

FFP ra đời với mục đích chính là ngăn chặn sự bất ổn tài chính ở các CLB châu Âu. Khi công bố luật này, cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini cho biết, 50% các CLB đang gặp khó khăn về tài chính và xu hướng này ngày càng gia tăng.

Ông nói: “Chúng ta cần phải ngăn chặn vòng xoáy đi xuống này. Họ đã tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được trước đây và không trả được nợ. Chúng tôi không có ý định lợi dụng luật mới để làm tổn hại đến bản án của một tình huống nào đó”. Ngược lại, chúng tôi muốn giúp đỡ họ về lâu dài.”

Luật công bằng tài chính là gì và “vạn sự” câu hỏi tại sao?

Theo thông báo của Tổng thống Platini, mục tiêu của luật công bằng tài chính là ngăn ngừa những rủi ro nhất định. Bao gồm:

  • Đầu tiên là rủi ro về tình hình tài chính không ổn định. Trước khi luật này được thực thi, nhiều câu lạc bộ bóng đá gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính và nợ nần. Tình trạng này không chỉ đe dọa đến bản thân các CLB mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ nền bóng đá, gây mất tính cạnh tranh.
  • Thứ hai, các câu lạc bộ tham gia các giải đấu châu Âu phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về FFP. Điều này giúp tránh tình trạng một số đội dùng số vốn khủng từ chủ sở hữu để chi tiêu quá mức vào chuyển nhượng và bùng nổ liên tục như “Máy xúc FC” mà Chelsea đã làm trong 2 kỳ chuyển nhượng gần đây.
  • Sự mất cân bằng này có thể gây ra sự bóp méo tính cạnh tranh trong môn thể thao này, thay vì một cuộc thi thể thao thì nó sẽ trở thành một cuộc thi đấu vốn.
  • Cuối cùng, một khía cạnh khác là chi tiêu không bền vững. Một số CLB đã chi tiêu vượt quá khả năng của mình, thậm chí tạo ra những chiến lược đầu tư đầy rủi ro. Phần lớn tài sản của họ được tạo ra từ vốn vay, thường là ngắn hạn. Trong trường hợp đội không đạt được kết quả tốt trong thời gian ngắn, họ có thể phải đối mặt với nguy cơ phá sản. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới CLB mà còn cả các cầu thủ. Vì vậy, UEFA muốn bảo vệ cả CLB lẫn cầu thủ trước những tình huống này.

Những ý kiến trái chiều về luật FFP

Luật công bằng tài chính là gì và “vạn sự” câu hỏi tại sao?

Có thể nói, dựa vào định nghĩa của luật công bằng tài chính thì nó là gì ? Các khoản chi chỉ có thể chiếm 70% doanh thu của câu lạc bộ, điều này sẽ giúp các đội tránh bội chi và hạn chế thua lỗ.

Tuy nhiên, có vẻ như bản thân luật FFP dù nói đến bóng đá thế giới với ý nghĩa to lớn, từ ý tưởng đến thực tế triển khai nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc.

Luật công bằng dù có hoàn hảo đến đâu thì vẫn có những hạn chế chết người, và một trong những lời chỉ trích gay gắt nhất đối với luật này là luật này quá hạn chế và phản cạnh tranh. Điều này đi ngược lại với những thông báo ban đầu của UEFA.

  • Cản trở sự phát triển của các câu lạc bộ nhỏ nhưng đầy tham vọng

Các chuyên gia thể thao cho rằng, đối với những CLB có kế hoạch đầu tư đầy tham vọng, thuộc sở hữu của những ông chủ giàu có, việc áp đặt hạn mức chi tiêu sẽ cản trở việc thu hút những tài năng hàng đầu.

Ngoài ra, chủ sở hữu mới cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng khi tiếp quản. Số tiền trên không chỉ dành cho vấn đề chuyển nhượng. Họ cho rằng các câu lạc bộ nên có quyền tự do chi tiêu nguồn lực của mình khi họ thấy phù hợp, miễn là câu lạc bộ không lâm vào cảnh nợ nần.

Lấy Newcastle làm ví dụ. Dưới sự dẫn dắt của Eddie Howe, Northeast Magpies cũng thi đấu rất tốt dù không chi nhiều tiền như kỳ vọng. Họ cũng đã bắt đầu có những bom tấn như Sandro Tonali chẳng hạn.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn trước mùa giải 2023/24, cựu HLV Bournemouth chia sẻ cá nhân rằng Newcastle đã hết tiền chuyển nhượng, đơn giản vì luật công bằng tài chính trong bóng đá .

Luật công bằng tài chính là gì và “vạn sự” câu hỏi tại sao?

  • Gia tăng khoảng cách giàu nghèo giữa các đội bóng

Ngay cả khi đội chủ nhà St James’s Park được tham dự Champions League, họ vẫn không thể chi quá nhiều. Bởi vì những cuốn sách này sẽ được Liên đoàn bóng đá châu Âu xem xét ba năm một lần.

Và vì vậy, các quan chức cấp cao của Magpies cho rằng các quy định về công bằng tài chính chỉ là một trò lừa đảo.

Những đội vốn đã giàu (như Real, MU, Bayern Munich…) sẽ trở nên giàu hơn vì có nhiều nguồn lực và giá trị thương hiệu hơn. Những đội bóng nhỏ hơn (như Newcastle, Aston Villa, v.v.) dù có tham vọng thách thức các đội lớn cũng sẽ bị giam cầm hoàn toàn trong chiếc lồng sắt gọi là quy luật công bằng tài chính .

Ngoài ra, những người tạo ra luật này được cho là có cách tiếp cận không hoàn toàn đúng. Ví dụ, một câu lạc bộ thi đấu ở một giải bóng đá ít lợi nhuận hơn có thể gặp khó khăn trong việc tuân thủ các quy định, dẫn đến sự mất cân bằng lớn hơn trong các giải đấu và cản trở khả năng thu hút các nhà đầu tư.

  • Minh bạch không rõ ràng

Luật Công bằng tài chính là gì và “vạn sự” câu hỏi tại sao?

Vấn đề cuối cùng là người ta nghi ngờ tính minh bạch của các câu lạc bộ. Điều quan trọng cần biết là những gì chúng tôi đã nói trước đó về doanh thu, chi phí, cơ cấu vốn hoặc cơ cấu nợ – tất cả các thông số trên đều được lấy từ báo cáo tài chính.

Báo cáo tài chính là thứ mà mọi người rất dễ dàng chỉnh sửa dữ liệu để nó đẹp nhất có thể. Các công ty kiểm toán hàng đầu vẫn có khả năng hợp tác với các câu lạc bộ để bỏ qua những sai phạm trong định giá tài chính. Vì vậy, nếu không có đội điều tra chuyên nghiệp thì khó có thể kết luận đội điều tra có vi phạm luật tài chính hay không.

Vậy là qua bài viết đã giúp bạn giải đáp luật công bằng tài chính là gì? Nếu bạn có ý kiến gì về luật này, hãy để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận với chúng tôi.

0 ( 0 bình chọn )

TPHCM Top 10

https://parami.vn
Parami.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại TPHCM. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm