Blog

Tham Khảo Mô Hình Bếp Ăn Công Nghiệp Chuẩn Nhất

160

Bếp ăn công nghiệp là mô hình chế biến thực phẩm quy mô lớn, lên tới hàng nghìn suất ăn trong thời gian ngắn. Vậy làm thế nào để lựa chọn thiết kế bếp công nghiệp theo mẫu mã và tiêu chuẩn? Chúng tôi sẽ bật mí mô hình bếp ăn công nghiệp chuẩn nhất trong bài viết dưới đây.

Bếp ăn công nghiệp là gì?

Bếp ăn công nghiệp là hệ thống các thiết bị bếp công nghiệp (ngược lại với các thiết bị bếp gia đình) được sản xuất, lắp đặt theo tiêu chuẩn nhằm mục đích nấu nướng, chế biến thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống cho hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người. Hoặc nơi phục vụ nhiều bữa cho nhiều công nhân hoặc thực khách trong nhà hàng.

Bếp ăn công nghiệp có nhiều điểm khác biệt so với bếp gia đình như kích thước bếp, tiêu chuẩn và các thiết bị cần thiết … Với các bếp ăn công nghiệp, người ta thường sử dụng các thiết bị chuyên dụng để làm việc nhanh hơn, tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ tối đa bữa ăn trong thời gian ngắn. Để sở hữu một hệ thống bếp công nghiệp đạt chuẩn và hoạt động tốt, bạn cần có sự tư vấn của các chuyên gia có kinh nghiệm thiết kế, lắp đặt bếp.

Do tính chất của bếp công nghiệp là mẫu bếp có khả năng phục vụ các bữa ăn tiêu chuẩn trên quy mô lớn, đảm bảo hiệu quả và thời gian nên thường được áp dụng ở những nơi sau:

  • Khách sạn, nhà hàng lớn: Nơi có lượng khách đông cần tổ chức mô hình bếp ăn công nghiệp đạt tiêu chuẩn cao để đảm bảo chất lượng món ăn và thời gian phục vụ.
  • Các công ty, nhà máy có nhiều nhân viên: Thông thường, các công ty, nhà máy sẽ thường xuyên cung cấp bữa trưa, bữa tối cho công nhân nên nếu số lượng nhân viên đông thì cần tổ chức bếp ăn theo bếp công nghiệp Karma.
  • Trường mầm non và trường nội trú: Các trường mầm non, nội trú sẽ cung cấp bữa trưa cho trẻ nội trú nên cần tổ chức bếp ăn kiểu mẫu công nghiệp để đảm bảo vệ sinh, hiệu quả.
  • Bệnh viện và cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp: Đây cũng là những nơi phải phục vụ hàng nghìn suất ăn mỗi ngày và có bếp ăn được thiết kế theo mô hình bếp ăn công nghiệp.

Trong các mẫu bếp công nghiệp, thiết bị bếp công nghiệp được sử dụng phổ biến: Bếp công nghiệp Á, bếp công nghiệp Châu Âu , bếp hầm, nồi cơm điện công nghiệp, bếp nướng phẳng, tủ lạnh công nghiệp, máy làm mát công nghiệp, thiết bị inox, bếp nhà hàng,…

Mô hình bếp ăn công nghiệp chuẩn nhất

Trước khi tiến hành quá trình lắp đặt, đơn vị phải hoàn thiện bản vẽ thiết kế bếp công nghiệp để khách hàng tham khảo, sau đó thực hiện quy trình theo tiêu chuẩn và bản vẽ đã đề ra, nhằm tránh sai sót:

Diện tích trong và bên ngoài gian bếp

Đầu tiên, chúng ta cần chú ý khu vực nào thực phẩm tươi sống sẽ được đưa vào bếp hàng ngày, ở đâu phù hợp để bố trí không gian bếp sao cho phù hợp. Ngoài ra, cần đảm bảo đủ không gian để lưu giữ những hàng hóa chưa được xử lý ngay.

Kho chứa hàng hóa, thực phẩm

Với kho chứa nhiều thực phẩm, bạn nên đặt gần lối vào cửa hàng, tránh đi quá xa khi cần lấy hàng. Nếu cần, chúng ta không nên để nhân viên giao hàng vào khu vực bếp. sinh ra

Khu vực chuẩn bị và phục vụ món ăn

Phần chính của khu vực rửa và sơ chế thực phẩm cần được bố trí ngay giữa khu bảo quản thực phẩm và là nơi thực hiện chế biến thực phẩm để đảm bảo việc di chuyển thuận tiện trong bếp, tránh va chạm ảnh hưởng đến thời gian nấu nướng.

Khu vực nấu ăn

Khi lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp, bạn nên tập trung vào thực đơn của mình để từ đó đưa ra quyết định chính xác hơn. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến khả năng sử dụng trang thiết bị của nhân viên phục vụ, lãng phí khi mua hàng mà không biết cách sử dụng.

Đảm bảo quy trình chế biến phù hợp với phong cách phục vụ của nhà hàng. Ví dụ, những nồi áp suất như bếp nướng, món xào hay bếp nấu một lượng lớn thực phẩm cùng một lúc nên đặt gần khu vực giao hàng nhất.

Khu vực bảo quản thực phẩm sau khi chế biến xong

Khu vực bảo quản: Thiết bị sưởi ấm, tủ lạnh, v.v. nên được đặt gần khu vực vận chuyển. Bạn nên kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo tiêu chuẩn bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh hư hỏng và ảnh hưởng đến uy tín của nhà hàng.

Khu thực phẩm

Hầu hết các nhà hàng, khách sạn ít khi chú trọng đến khu vực thực phẩm. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng việc đặt hàng đến khu vực phục vụ đồ ăn nhanh sẽ giúp tiết kiệm thời gian tối đa, tránh phiền phức khi xếp hàng và luôn đảm bảo sự kết nối giữa khu vực bảo quản đồ ăn chờ được phục vụ với khu vực giao hàng thuận tiện, dễ dàng nhất.

Khu dọn dẹp, vệ sinh thiết bị bếp

Khu vực rửa bát, rửa thực phẩm cũng cần có diện tích vừa đủ để hoạt động tốt nhất và nâng cao hiệu quả. Tuy nhiên, trên thực tế người ta thường giảm diện tích khu vực này để tăng diện tích phục vụ khách hàng rộng rãi hơn.

Nếu bạn là chủ sở hữu và quản lý của một nhà hàng sang trọng thì cần phải chú ý đến trang thiết bị nhà vệ sinh, bởi khi khu vực rửa không hoạt động tốt, rất có thể bạn sẽ mất đi một lượng lớn khách hàng.

Cần có không gian đủ để chứa sản phẩm thô, sạch, sơ chế và không gian để chất thải, hai khu vực này cần được tách biệt để tránh ô nhiễm.

Khu vực nhân viên

Tốt hơn hết, chủ nhà hàng nên dành riêng một khu vực riêng cho nhân viên làm việc như cất đồ cá nhân, thay quần áo hay nghỉ ngơi. Điều này sẽ đảm bảo cho người lao động có đủ sức lực, tinh thần để làm việc thoải mái và mang lại hiệu quả làm việc cao.

Có thể nói, một bản vẽ được thiết kế tốt, đúng thông số kỹ thuật sẽ giúp quá trình diễn ra nhanh chóng, giảm thiểu chi phí phát sinh do bạn đã lên kế hoạch từ trước cho mọi việc.

Bếp công nghiệp không chỉ là nơi tạo ra những món ăn ngon mà còn là nơi làm việc của những người đầu bếp, là “linh hồn” của doanh nghiệp. Bởi một căn bếp hiện đại, đầy đủ tiện nghi sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và đảm bảo hiệu quả mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn hướng tới.

Các tiêu chí thiết kế bếp ăn công nghiệp tiện lợi

Để tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả cho bếp công nghiệp, bản vẽ thiết kế phải đảm bảo các tiêu chuẩn ngay từ đầu, cụ thể:

Bố trí bếp theo quy trình 1 chiều

Khi thiết kế hệ thống bếp công nghiệp cần phải sắp xếp mọi thứ từ bảo quản, chế biến, vệ sinh theo một hướng và không được quay trở lại ban đầu. Điều này giúp bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất, nguyên liệu và thành phẩm không bị nhiễm vi khuẩn chéo.

Cần đảm bảo ánh sáng trong bếp công nghiệp

Cần đảm bảo cường độ ánh sáng tốt để dễ dàng trong quá trình xử lý. Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn trong bếp thường có độ chiếu sáng là 5000lux . Bạn phải dựa vào diện tích căn bếp để tính toán số lượng bóng đèn phù hợp.

Cần bố trí, sắp xếp các thiết bị nhà bếp hợp lý, khoa học

Việc sắp xếp các thiết bị, dụng cụ nhà bếp một cách khoa học giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, từ không gian, nhân lực cho đến tốc độ nấu nướng. Không những vậy, bộ dao kéo được sắp xếp gọn gàng mang lại cảm giác thoải mái nên các món ăn luôn có chất lượng tốt.

Các bếp ăn công nghiệp thường hoạt động theo dây chuyền sản xuất nên phải hướng đến sự tiện lợi, từ khâu sơ chế, tẩm ướp đến dọn dẹp. Ngoài ra, tùy vào từng món ăn và loại hình phục vụ, nhà hàng sẽ có những thay đổi khác nhau để phù hợp với nhu cầu của từng thực khách.

Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế bếp công nghiệp để tối ưu cả không gian và chi phí.

Hệ thống hút mùi cho nhà bếp

Bếp công nghiệp thường sinh ra nhiều mùi hôi khi nấu nướng khiến không gian có mùi khó chịu. Vì vậy, cần phải tính toán thiết kế hệ thống hút, xả khí cho bếp để không gian trở nên sạch sẽ và thoáng mát hơn.

Tính diện tích khu bếp công nghiệp

Khi thiết kế bếp công nghiệp, bạn nên chú ý đến diện tích của từng khu vực như khu sơ chế, khu bảo quản, khu chế biến, khu vệ sinh… cần được tính toán kỹ lưỡng. Từ đó phân bổ diện tích sao cho phù hợp với từng phong cách, tính chất của nhà hàng, khách sạn.

Ví dụ, đối với một nhà hàng lẩu thì khu vực chế biến không cần chiếm quá nhiều diện tích, trong khi đó một nhà hàng phục vụ các món Âu lại cần nhiều không gian hơn .

Khang Võ – Tư vấn, cung cấp thiết bị bếp công nghiệp chất lượng

Khang Võ chuyên tư vấn và cung cấp thiết bị bếp công nghiệp. Đơn vị này lựa chọn nhà cung cấp đáng tin cậy và sản phẩm chất lượng. Tất cả các sản phẩm thiết bị nhà bếp đều được sản xuất chính hãng đảm bảo năng suất và hiệu quả cao. Ngoài ra, Khang Võ còn cung cấp dịch vụ bếp ăn tập thể tại Bình Dương , Sài Gòn, Bình Phước, Đồng Nai,… với chất lượng và giá cả tốt nhất.

Khang Võ tiếp tục xây dựng nền tảng kinh doanh dựa trên việc phát triển văn hóa doanh nghiệp thân thiện, lấy sự hài lòng của khách hàng làm mục tiêu và không ngừng mở rộng kinh doanh. Khang Võ cam kết gia tăng giá trị cho khách hàng bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng đáp ứng vượt quá mong đợi của khách hàng. với chi phí đầu tư hợp lý.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SX-TM THỰC PHẨM KHANG VÕ

  • Hotline: 0973 022 922 – 0909 929 974
  • Email: contact@khangvo.com
  • Website: khangvo.com Hoặc: www.suatancongnghiep.com.vn

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về mô hình bếp ăn công nghiệp cũng như một số lưu ý khi thiết kế và mua sắm thiết bị bếp. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bảo trì và vận hành bếp công nghiệp một cách trơn tru và hiệu quả!

0 ( 0 bình chọn )

TPHCM Top 10

https://parami.vn
Parami.vn là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại TPHCM. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm